Kích thước khung thành bóng đá sân 11 người chuẩn FIFA (cầu môn rộng cỡ nào?)

Khung thành bóng đá phải đảm bảo tiêu chuẩn FIFA mới được sử dụng khi đấu chuyên nghiệp. Những thông số này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng dựa trên kích thước sân cỏ và khả năng hoạt động của các cầu thủ.

Dù là giải không chuyên, lựa chọn cầu môn chất lượng cũng rất tốt cho người chơi. Bạn hãy tham khảo các mẫu gôn cụ thể theo quy định FIFA để trang bị khi cần.

Khung thành bóng đá và những điều cần biết

Cầu gôn hay khung thành là một trong những thứ không thể thiếu trên sân cỏ. Nó là nơi các cầu thủ luyện tập khả năng ghi bàn, bắt bóng, cầm bóng, phát bóng hiệu quả.

Không chỉ xuất hiện trên sân đấu, thiết bị này góp mặt đầy đủ tại nơi tập luyện. Kích thước đạt chuẩn cho phép cầu thủ phát huy tối đa kỹ thuật, sức sáng tạo, hạn chế khó khăn khi thực hiện vai trò.

kích thước khung thành sân 11
Kích thước chuẩn tùy thuộc vào chơ trên sân bao nhiêu người

FIFA cũng đã có những quy định cụ thể về việc khung thành bóng đá bao nhiêu mét. Thông số này đưa ra dựa trên diện tích sân, số cầu thủ thi đấu và một số vấn đề liên quan.

Hiện nay, có ba loại gôn được sử dụng phổ biến nhất gồm:

  • Gôn mini trên sân 5 người
  • Gôn bóng đá sân 7 – 9 người
  • Gôn trên sân thi đấu chuyên nghiệp 11 người

Cấu tạo của một cầu môn tiêu chuẩn gốm có một xà ngang, hai cột dọc đạt vuông góc với hai đầu xà và đường biên ngang. Thiết bị này được giăng lưới sơn màu tùy loại sao cho phù hợp giải đấu, quy mô đấu.

Cách tính cầu môn bóng đá bao nhiêu mét

Thông số tiêu chuẩn được đưa ra đòi hỏi các đơn vị tổ chức chuyên nghiệp phải chú ý. Cách tính khung thành bao nhiêu mét cũng rất quan trọng, phải dựa trên hướng dẫn từ FIFA.

Chiều rộng sẽ được tính từ mép trong của cột dọc bên trái tới mép trong cột dọc bên phải. Chiều cao tính từ mặt sân lên tới mép dưới của xà ngang.

Chiều sâu tính từ mép trong xà ngang tới vị trí cắm lưới dưới mặt đất xa nhất. Đáp ứng các điều kiện này mới đảm bảo kích thước gôn bóng đá đúng chuẩn.

Trường hợp tính sai và sử dụng thiết bị không chính xác trong các giải đấu chuyên nghiệp, ban tổ chức sẽ nhận án phạt từ FIFA.

Kích thước khung thành sân 11 chuẩn theo quy định FIFA

Như đã chia sẻ ở trên, hiện nay có ba loại gôn phổ biến đang được sử dụng khi thi đấu chuyên nghiệp. Trong đó, khung thành sân 11 là thiết bị được dùng nhiều nhất, có mặt tại các giải quốc nội và quốc tế.

Thông số cụ thể về kích thước của gôn dành cho 11 người và các quy định liên quan đã được tin bóng đá tổng hợp gồm:

1/ Kích thước cầu môn sân bóng đá 11 người so với sân bóng

Vì dùng để thi đấu chuyên nghiệp nên thông số cũng là cố định, dựa trên diện tích sân tiêu chuẩn. Sân thi đấu dành cho các đội hình 11 người sẽ có chiều dài 100 – 110m, chiều rộng 64 – 75m.

Từ các nghiên cứu về quá trình di chuyển, tầm sút, lực sút, kích thước khung thành bóng đá 11 người đề xuất là 7,32m x 2,44m x 1,5m. Chúng lần lượt là thông số về chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của gôn.

Một số cầu thủ cao nhất thế giới có chiều cao ấn tượng nên khi đứng vào cầu môn, người hâm mộ không cảm thấy chênh lệch quá nhiều.

khung thành bóng đá
Kích thước sân chuyên nghiệp

2/ Tiêu chuẩn khung thành bóng đá 11 người về cột và xà

Để đáp ứng được số đo của gôn thì cột dọc và xà ngang cũng cần được chú trọng. Kích thước của chúng không được quá lớn sẽ chiếm diện tích, nhưng phải đủ chắc chắn để giữ vững trên sân dưới điều kiện thời tiết đa dạng.

Số đo, cấu tạo của xà và cột phải dựa trên khung thành rộng bao nhiêu mét, cao thế nào.

Thông thường, cột và xà sẽ có dạng hình trụ tròn, đường kính của chúng không quá 12cm. Các mối nối phải khít, không bị bung trong quá trình thủ môn hoạt động.

Xà và cột cấu tạo nên cầu môn phải được sơn màu trắng, không pha thêm bất cứ màu nào khác. Hình ảnh này thường xuất hiện trong logo bóng đá hoặc hình nền bóng đá và trở thành biểu tượng của bộ môn túc cầu.

3/ Quy định bắt buộc về lưới của gôn bóng đá 11 người

Ít ai biết rằng, đến lưới được giăng cũng có những quy định riêng cần chú ý. Nó phải được làm từ sợi PE dẻo dai, có độ co giãn nhất định nhằm chịu tốt lực sút của cầu thủ.

Khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét sẽ có mối liên hệ mật thiết tới kích thước lưới. Một tấm lưới sẽ có thông số chuẩn là 7.32m x 2.44m x 1.5m, sợi dày 4mm.

Vì phục vụ cho thi đấu chuyên nghiệp nên việc căng lưới cũng cần dùng thiết bị chuyên dụng. Lưới được mắc vào cột dọc và gắn xuống sân cỏ sao cho đủ căng để bóng đi vào dễ dàng.

Dụng cụ này cần tuân thủ hướng dẫn mắc theo kích thước cầu môn bóng đá để thủ thành cũng không bị cản trở khi thực hiện nhiệm vụ. Kể cả các sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới cũng phải tuân thủ theo quy định quốc tế để đảm bảo tính công bằng cho các giải đấu.

4/ Chất liệu cấu tạo cầu môn bóng đá 11 người

Quan tâm đến thông số là chưa đủ, bạn còn phải chú ý chất liệu cấu tạo. Yêu cầu đưa ra là đảm bảo sự cứng cáp, chắc chắn, bền bỉ, không gỉ sét, không giãn nở nhiều.

Lựa chọn phổ biến là thép mạ kẽm đáp ứng hoàn hảo các điều kiện trên.

Cột dọc và xà ngang là những ốm thép dày 2mm, không quá nặng. Mặt sau của gôn cũng được làm bằng ống thép mạ kẽm nhưng đường kính và độ dày nhỏ hơn.

Cấu tạo này đảm bảo kích thước gôn sân 11, không chiếm diện tích sân. Cột và xà được nối bằng cách hàn nên cũng hạn chế vấn đề lỏng lẻo dẫn đến thay đổi thông số tiêu chuẩn của gôn.

Trong sự kiện đội bóng Dormund về Việt Nam, khung thành bị gãy dấy lên nghi ngờ về chất lượng vật chất tại đây. Trong khi giá vé sân Mỹ Đình không phải rẻ cũng như thường xuyên nhận vốn từ nhà nước.

Kích thước khung thành 5 người theo tiêu chuẩn FIFA

Khác với gôn 11, gôn mini thi đấu 5 người ít khi sử dụng trong các giải chuyên nghiệp. Việc đề xuất thông số tiêu chuẩn cũng dựa trên diện tích sân, tương tự như tính toán dựa vào kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA ở trên.

Theo quy định, sân đấu 5 người sẽ có diện tích tính theo chiều dài từ 25 – 42m, chiều rộng 15 – 25m. Gôn vì thế sẽ có thông số là 3m x 3m x 1,2m.

Cần lưu ý đường kính của xà ngang và cột dọc chỉ được tối đa 8cm.

gôn bóng đá
Khung thành được sơn trắng là quy định chung

Kích thước cầu môn 7 người và 9 người

Sân cỏ thi đấu từ 7 – 9 người sẽ có chiều dài nằm trong khoảng 45 – 65m, chiều rộng 25 – 45m. Như vậy kích thước khung thành bóng đá chuẩn sẽ là  6m x 2,1m x 1,2m (rộng x cao x sâu).

Xà ngang và cột dọc được sử dụng có đường kính tối đa là 12cm. Chúng cũng được sơn trắng tương tự với gôn dành cho 11 người.

Kết luận

Khung thành bóng đá dành cho sân 11, 5, 7-9 sẽ có những điểm khác biệt về kích thước. Bạn hãy dựa trên thông số tiêu chuẩn của FIFA để sử dụng thiết bị phù hợp nếu có nhu cầu. Nếu muốn cá cược thể thao, hãy chọn trang chơi uy tín để vào tiền, chú ý các giải đấu mình chọn đặt cược có tuân thủ các quy định này không nếu đá ở giải cỏ.

Rate this post

Nenad Bjelica là huấn luyện viên của đội bóng FC Karnten. Ông không chỉ làm tốt vai trò dẫn dắt đội bóng đạt được những thành tựu nhất định trong thời gian mình cầm quân, Nenad Bejelica đưa ra những ý tưởng táo bạo và thực thi nó: Mở chi nhánh FC Karrnten tại Việt Nam.