Kiểm tra doping là gì? Quy trình thử doping trong bóng đá

Biết quy trình kiểm tra doping là gì giúp bạn hiểu hơn về các quy định trong thể thao. Vận động viên tuyệt đối không được vi phạm vì đây là chất cấm trong thể thao. Những ai dùng chất này sẽ chịu mức phạt nặng nhất. Đây là vấn đề quan trọng và được áp dụng quy trình cực kỳ nghiêm ngặt.

Doping là gì?

Doping là chất kích thích có tác động tăng tuần hoàn máu về tim. Mục đích chính khi dùng chất là tăng thể lực và giúp vận động viên cực kỳ tập trung.

Việc sử dụng chất này sẽ giúp bạn thi đấu mạnh hơn so với sức bình thường. Cấm dùng doping để đảm bảo tính công bằng và hạn chế nguy hiểm đối với vận động viên.

Một số cầu thủ đột quỵ trên sân được kết luận do sử dụng doping quá liều, ảnh hưởng đến hoạt động của tim dẫn đến triệu chứng này.

kiểm tra doping là gì
Tìm hiểu doping là gì

Có 3 dạng doping gồm:

1/ Doping máu

Nếu thắc mắc doping nghĩa là gì, tin bóng đá phân biệt giúp bạn các dạng khác nhau. Mỗi loại sẽ có tác động đến một phần cơ thể. Đầu tiên là dạng doping máu (Erythropoietin, DarbapoetinEry) với cơ chế hoạt động gia tăng oxy qua hồng cầu và sức tăng sức mạnh cơ bắp. Sử dụng loại chất này, vận động viên tăng khả năng vận động cao hơn bình thường.

Có 2 cách dùng doping máu:

  • Dùng máu tươi chiết tế bào hồng cầu có oxy rồi đem đi đông lạnh, bảo quản đến khi sử dụng.
  • Dùng hormon kích thích tăng hồng cầu Erythropoietin.

2/ Doping cơ

Dạng doping này thường sử dụng cho vận động viên tham gia thi đấu thiên về sức mạnh. Ví dụ: điền kinh, bóng đá,… Khi dùng chất này, hormon được kích thích tăng cường sản sinh do tác động chất Trimetazidine.

Các cầu thủ cao nhất thế giới chưa từng dính phốt dùng doping. Tuy nhiên, do thể lực tốt, nhiều người đã từng bị nghi ngờ sử dụng chất kích thích trước khi ra trận.

3/ Doping thần kinh

Sử dụng doping thần kinh có thể giúp tăng sự bền bỉ đáng kể. Vận động viên tham gia thi đấu có sức bền trong nhiều giờ đồng hồ và không cảm thấy mệt mỏi.

Cơ chế hoạt động của chất này là ngăn sự phản hồi của cơ bắp về hệ thần kinh. Dù bạn không cảm thấy mệt mỏi, nhưng đó chỉ là cảm giác “ảo” do hệ thần kinh đã bị tác động. Khi đó, cơ bắp đã rất mệt mỏi nhưng bạn vẫn tăng cường vận động, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Chất này có trong bormanta, cafein, morphin, chất lợi tiểu,….

Nhiều cầu thủ phấn đấu đạt đến thu nhập như lương messi 1 tuần đã bất chấp dùng doping dù biết nó không tốt cho cơ thể.

Kiểm tra doping là gì?

Kiểm tra doping là test chất này trong cơ thể vận động viên trong thời gian thi đấu. Chỉ cần phát hiện có doping trong cơ thể, người đó sẽ phải chịu hình phạt nặng.

Thuốc này mang đến sức bền và hỗ trợ bạn thi đấu đạt thành tích tốt hơn. Tuy nhiên, đây cũng là tác nhân khiến hệ thần kinh của bạn không nhận được các phản hồi về sự mệt mỏi. Điều này đã gây ra nhiều nguy hiểm cho các vận động viên.

Lý do phải thử doping là gì?

Các tổ chức thể thao vẫn thường xuyên giải thích kiểm tra doping trong bóng đá là gì để VĐV có thể ý thức được mức độ nguy hiểm nếu dùng. Họ không chỉ bị mất đi sự nghiệp mà còn gặp nhiều nguy hiểm với sức khỏe.

1/ Kiểm tra doping nhằm đảm tính công bằng cho các trận đấu

Việc kiểm tra doping mục đích chính là đảm bảo tính công bằng cho các vận động viên tham gia thi đấu. Tổ chức kiểm tra sẽ dùng nước tiểu và máu để test xem có chất này không.

Việc kiểm tra nghiêm ngặt và đảm bảo kết quả chuẩn xác. Điều này sẽ khiến cho vận động viên ý thức về việc tự luyện tập và thi đấu bằng chính sức của mình.

Việc dùng doping tác động làm bạn có sức khỏe vượt trội hơn bình thường, điều này không công bằng cho những người khác cùng thi đấu.

Một vài cầu thủ có fan mất dạy nhất đã công kích mỗi khi có người nghi ngờ “idol” của mình. Tuy vậy, nếu thi đấu vượt trội hơn mức thông thường, không khó hiểu khi chuyên gia và cộng đồng đặt nghi vấn.

2/ Nguy cơ bị nghiện cao nếu dùng doping

Doping thuộc nhóm chất gây nghiện, tăng hưng phấn, giúp tập trung và giảm mệt mỏi đáng kể. Điều này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, muốn duy trì công dụng thì phải dùng nhiều lần.

Nếu không kiểm soát thì chắc chắn là bạn sẽ bị nghiện. Trong chất này có heroin và morphine. Các chất này đều bị cấm sử dụng vì có thể gây ra những hệ lụy cực kỳ nguy hiểm.

3/ Nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm

Biết doping nghĩa là gì thôi là chưa đủ, vận động viên còn phải nắm rõ nguy cơ đối diện biến chứng nguy hiểm do chất này gây ra. Một số căn bệnh có thể khiến cho bạn trở nên yếu đi và khó khăn trong việc vận động.

  • Làm cơ bị yếu và đầu chi to hơn. Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận biết khi các đầu ngón tay bị sưng phồng. Những ai gặp phải tình trạng này có thể đối diện với nguy cơ bị bệnh tiểu đường.
  • Gây rối loạn hormon giới tính. Sử dụng chất này có thể gây ra tình trạng gia tăng nội tiết tố Nam, khiến da bị biến đổi, có nhiều râu và rối loạn kinh nguyệt.
  • Cơ thể bị run rẩy, mất ngủ, sức khỏe xuống dốc và suy nhược thần kinh.
  • Suy thận, suy tim, ung thư gan,…

Xem thêm: Tổng hợp ứng dụng xem bóng đá chất nhất

2 cách kiểm tra doping đang được áp dụng

Hầu hết mọi người đều biết kiểm tra doping cầu thủ là gì. Quá trình test nghiêm ngặt nhằm răn đe các vận động viên về việc sử dụng chất này trong quá trình thi đấu. Có hai cách chính để test chất này trong cơ thể của VĐV.

doping là gì
Các cách kiểm tra doping

Kiểm tra doping thông qua mẫu máu được lưu

Đây là phương pháp thích hợp cho việc kiểm tra chất có sẵn trong phòng thí nghiệm. Nhược điểm của phương pháp này là không thể phát hiện ra những chất khác. Vì điểm yếu này nên phương pháp test qua mẫu máu được lưu ít được sử dụng hơn.

Xét nghiệm mẫu máu và nước tiểu

Cách thứ 2 được dùng phổ biến hơn là xét nghiệm mẫu máu, nước tiểu. Việc kiểm tra này có thể mang đến kết quả chính xác vì mẫu test được lấy ngay khi VĐV mới thi đấu. Với cách này, không cần lo lắng đối với những chất thành phần không có ở phòng thí nghiệm. Nhờ kết quả từ cách này mà tổ chức chịu trách nhiệm test nhận được kết quả chính xác hơn.

Kiểm tra doping như thế nào?

Sau khi xác định được doing nghĩa là gì, bạn có thể tìm hiểu quy trình thực hiện nghiêm ngặt. Quá trình này sẽ được thực hiện bởi những tổ chức lớn  như:

  • Tổ chức chống doping Quốc gia (NADO).
  • Liên đoàn quốc tế (IF),…

Quy trình kiểm tra diễn ra với 8 bước cụ thể như sau:

doping nghĩa là gì
Quy trình kiểm tra doping diễn ra nghiêm ngặt

Bước 1: Thông báo kiểm tra doping và VDV thông báo lại cho đơn vị kiểm soát

Đơn vị thực hiện kiểm tra sẽ thông báo đến vận động viên. Quá trình thực hiện được diễn ra dưới sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền về phòng chống doping.

Các vận động viên sau khi đã nhận được thông báo sẽ báo cáo lại với bộ phận thực hiện. Trước và sau khi kiểm tra, họ vẫn hoàn toàn có thể tham gia vào các buổi sự kiện.

Bước 2: Lựa chọn dụng cụ lấy mẫu để kiểm tra doping cầu thủ

Các vận động viên chọn một bình lấy mẫu nước tiểu và dụng cụ lấy máu do nhân viên kiểm soát cung cấp. Quá trình này được chứng kiến bởi các nhân viên chịu trách nhiệm.

Bước 3: Cung cấp mẫu máu và mẫu nước tiểu

Nhân viên kiểm tra sẽ chứng kiến quá trình lấy mẫu nước tiểu. Nhân viên thu thập sẽ lấy mẫu máu từ vận động viên vào hai ống nghiệp.

Bước 4: Tách mẫu

Vận động viên chia nước tiểu vào 2 lọ ký hiệu là A và B, giữ một lượng còn lại trong bình lấy mẫu. Nếu tiến hành kiểm tra và mẫu A cho kết quả dương tính thì phân tích lần thứ hai qua mẫu B.

Kiểm tra mẫu máu cũng được thực hiện tương tự, cho máu vào hai ống nghiệm. Nếu mẫu A dương tính thì sẽ tiếp tục kiểm tra lại mẫu B.

Bước 5: Niêm phong mẫu xét nghiệm

Sau khi đã tách mẫu, nhân viên kiểm tra phải niêm phong để đảm bảo tính chính xác.

Bước 6: Đo trọng lượng riêng của nước tiểu

Đo trọng lượng riêng của nước tiểu để để xác định có đáp ứng tiêu chuẩn phòng thí nghiệm không. Nếu mẫu test quá loãng thì phải tiến hành lấy mẫu cấp bổ sung.

Bước 7: Hoàn thành maaux kiểm tra

Tại bước này, vận động viên cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân và những thông tin liên quan.

Bước 8: Gửi mẫu đến phòng thí nghiệm

Các mẫu thí nghiệm sau khi đã được niêm phong sẽ đảm bảo độ bảo mật và gửi đến phòng WADA – World Anti-Doping Agency (Tổ chức phòng chống doping thế giới).

Kết luận

Khi biết kiểm tra doping là gì, các vận động viên sẽ hạn chế sử dụng những chất này trong quá trình thi đấu. Tuy nhiên, một số người vẫn sử dụng những thủ đoạn tinh vi gian lận kết quả thi đấu. Các tổ chức sẽ kiểm tra nghiêm ngặt nhằm đảm bảo tính công bằng cho cộng đồng thể thao.

Rate this post

Nenad Bjelica là huấn luyện viên của đội bóng FC Karnten. Ông không chỉ làm tốt vai trò dẫn dắt đội bóng đạt được những thành tựu nhất định trong thời gian mình cầm quân, Nenad Bejelica đưa ra những ý tưởng táo bạo và thực thi nó: Mở chi nhánh FC Karrnten tại Việt Nam.