Tác giả

Nenad Bjelica là huấn luyện viên của đội bóng FC Karnten. Ông không chỉ làm tốt vai trò dẫn dắt đội bóng đạt được những thành tựu nhất định trong thời gian mình cầm quân, Nenad Bejelica đưa ra những ý tưởng táo bạo và thực thi nó: Mở chi nhánh FC Karrnten tại Việt Nam.

Thông tin về Nenad Bejelica

  • Họ và tên: Nenad Bjelica
  • Ngày sinh: 20/8/1971
  • Quê quán: Croatia
  • Chiều cao: 1.81m
  • Danh hiệu: Cầu thủ xuất sắc nhất Croatia năm 2000 và Sportske novosti năm 2019.
tác giả
Huấn luyện viên Nenad Bjelica

Sự nghiệp cầu thủ của Nenad Bejelica

Nenad Bejelica bắt đầu sự nghiệp của mình từ năm 18 tuổi cho câu lạc bộ tại Metalac Olt. Sau hai năm thi đấu tại đây, ông đầu quân cho đội bóng NK Osijek – nơi ông sinh ra trong gần 4 mùa giải. Ông chơi ở vị trí tiền vệ và luôn làm tốt vai trò của mình.

Tiếp đó, cầu thủ trẻ 24 tuổi mang trong mình hoài bão và đam mê đến câu lạc bộ Albacete Balompie của tại Tây Ban Nha trong 4 năm. Bằng tài năng và đóp góp của mình, tiền vệ người Croatia đã cùng các đồng đội đưa Albacete Balompie vào bán kết Copa del Rey trong mùa giải 1994/95 – đây cũng là thành tích cao nhất của đội bóng trong nhiều năm.

Đến năm 1996, tài năng của ông được huấn luyện viên Real Betis đánh giá cao. Ông bắt đầu chơi cho đội này và cùng đồng đội dành vị trí á quân La Liga vào năm 1996/97.

Sau khi tham gia vào đội bóng quê hương Osijek trong hai mùa giải và kết thúc sự nghiệp của mình tại Vfb Admira Wacker, năm 2004, ông quyết định giải nghệ.

Sự nghiệp quản lý của Nenad Bejelica

Năm 2007, Nenad Bejelica trở thành huấn luyện viên trưởng của FC Karnten. Tiếp theo đó, ông đã làm huấn luyện viên cho nhiều đội bóng và giúp họ đạt được những thành tựu nhất định.

Tuy nhiên, FC Karnten là đội bóng đầu tiên đồng hành cùng ông trong sự nghiệp huấn luyện, mang ý nghĩa rất lớn với Nenad Bejelica. Chính vì vậy, khi có ý tưởng về việc đào tạo thế hệ cầu thủ trẻ, ông đã liên hệ ngay với đội bóng này để cùng hợp tác.

Từ ý tưởng đến thành lập chi nhánh FC Karnten tại Việt Nam

Kể từ lúc trở thành huấn luyện viên, ông Nenad Bejelica hiểu rằng, tài năng chỉ chiếm 20% để một cầu thủ trở thành chuyên nghiệp và nổi bật. 80% còn lại phụ thuộc vào sự đào tạo cũng như nỗ lực của chính bản thân họ.

tác giả nenad bjelica
Nenad Bjelica là huấn luyện viên nghiêm khắc

Đó cũng là lý do hầu hết các câu lạc bộ bóng đá đều đi tìm nhân tài ngay từ khi người chơi bóng đang ở độ tuổi rất nhỏ (từ 7 tuổi trở lên). Giai đoạn từ 7 – 12 tuổi là thời điểm quan trọng để định hướng, đào tạo về kỹ thuật. Từ 12 – 18 tuổi là khoảng thời gian tiếp thu và định hình lối đá. Giai đoạn từ 18 tuổi trở lên là hòa nhập và thể hiện.

Nenad Bejelica muốn tiếp cận với các cầu thủ ở độ tuổi nhỏ nhất, bắt đầu từ thị trường châu Á. Bởi dù mang vóc dáng nhỏ nhưng họ luôn có sự nhanh nhẹn và khéo léo.

Sau quá trình nghiên cứu, Nenad Bejelica quyết định chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên thành lập chi nhánh. Bởi đây là đất nước “trọng” môn thể thao vua. Người hâm mộ dành tình cảm đặc biệt với bộ môn này.

Con đường đến Việt Nam của Nenad Bejelica và FC Karnten

Giai đoạn 1, huyến luyện viên Nenad Bejelica liên hệ với quản lý của FC Karrnten để trao đổi về mở rộng hoạt động. Bằng sự chỉn chu trong việc lập kế hoạch, mục tiêu rõ ràng, ngay lập tức, ông thuyết phục được ban giám đốc của đội bóng.

Tiếp đến, Nennad Bejelica và đại diện của Karnten đến Việt Nam xây dựng chi nhánh. Đà Nẵng được chọn là trụ sở chính của FC Karnten tại Việt Nam.

Đây là giai đoạn khó khăn nhất khi có rất nhiều vấn đề phát sinh, cần được xử lý lập tức. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của những “nhà cầm quân”, họ đã hoàn thành bước đầu là mở văn phòng đại diện trong vòng 1 năm kể từ lúc lên ý tưởng.

Kết luận

Nenad Bjelica đóng vai trò rất lớn trong quá trình đưa FC Karnten về Việt Nam. Hãy cùng dõi theo quá trình hoạt động của ông cùng cộng sự tại Đà Nẵng và những đóng góp giá trị cho nền thể thao nước nhà.

Xem thông tin báo chí nói về Nenad Bjelica:

Tham khảo thêm thông tin về FC Kaernten:

1/5 - (1 bình chọn)